अमरावती ववभागातील तृतीयपंथीयांच्ा सामाजजि पररससथतीचे अध्यन - संधान, पूररर्ण एन.; देसाई, संभाजी; पोकळ, वामन कृ. (IJRDO - Journal of Social Science and Humanities Research, 2017)
भारतीर घटनेने सवार्व ंमानतेच स्ातंत् ्हे परंतु तृतीर पंथीरांचा शैक्षक दजार य वतर्यन सस्ती मागिसलेली असल्ानेत्ांना स्तःचा आत्सन्ान व कारदेववषरक जागिूता नसते. सामाजजक समस्ा मानवी संबंधाशी सलग्ीत असतात व समाजाच्ाकाही घटकाच्ा महत्पूरर यकांक् पूतर्यत अडथळे वनमार् होतात . म्रून अमरावती ववभागितील तृतीरपंथीरांच्ा सामाजजकपररसस्तीचे अध्रन करण्ासाठी ५० तृतीरपंथी उत्तात्ांकडून त्ांचे वरोगि, धमर् मातृभाषा, राहरीमान, आवड, वास्व् पालकांचीकु चंबना, घर सोडरे, कु टुंबात स्ीकार, हामर्मोी मावहती, जन्तः नोंी, वनमंत्र आशीवार्यचे/ दुाचे पररराम, सामाजजक संस्ांचीमावहती, जात पंचारत, व्यार, शशक् व्य्ा, व अडचरी, मागि्यर् व सहाय्क कक् आरोग् ववषरक मावहती रा ववववध ववषरावरएकवत् के लेल्ा मावहतीच्ा आधारावर वनष्षर याढून सुचना व शशफारसी देण्ात आल्ा.